2006/Feb/09


มาส่งสูตรขนมถ้วยค่ะ
ต้องรีบมาแปะตอนดึก กลัวลูกค้ารอ พรุ่งนี้แม่ค้าก็จะยุ่งอีกแระ
ยุ่งทุกวันแหละ (ยังแอบมาโม้อยู่ได้)

ตัวขนม
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

หน้าขนม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 2 ชต.
เกลือป่น 1/2 ชช.

วิธีทำ
เอาแป้งตัวขนมผสมกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลปี๊บ (ก.ก.ห. เอามันไปเข้าเวฟให้อ่อนตัวละลายก่อน จะได้ผสมเข้าเนื้อแป้งง่ายๆ) แล้วเติมน้ำใบเตยตามลงไปทีละน้อยๆ นวดแป้งกับมือ (ถ้าล้างก่อน) หรือใช้ช้อนผสมก็ได้ ให้แป้งเนียนเข้ากัน แล้วจึงใส่หางกะทิ คนให้เข้ากันอีกรอบ

หน้าขนม...ก็ง่ายๆเลย เอาทุกอย่างใส่ลงไป แล้วคน คน คน

ในระหว่างที่ผสมแป้งตัวขนมกับหน้าขนมเนี่ย เอาถ้วยขนมเรียงนึ่งในลังถึงรอไว้เลยนะคะ ถ้วยร้อนๆ พอหยอดตัวขนมมันจะได้สุกไวหน่อย ต้องนึ่งตัวขนมให้สุกก่อน (ราว 5 นาที) จึงหยอดหน้ากะทิตามลงไป (นึ่งต่ออีก 5 นาที) ตำราเขาว่า อย่านึ่งหน้าขนมนาน เพราะมันจะแข็ง ไม่นุ่มอร่อย

อืม ขอเล่าเสริมหน่อยว่า ที่นี่หาซื้อ-แป้งเท้ายายม่อม-ไม่ได้เลย (คงมีขายแหละ แต่ที่ไหนไม่รู้) ภาษาอังกฤษเขาเรียก arrow root ตำราขนมไทยหลายอย่าง จะมีผสมแป้งนี้ ก.ก.ห. มั่วตลอด ก็ไม่มีอะ เลยไม่ใส่ (กลับไปเมืองไทยก็ไม่ได้หอบมา หอบมาแต่สารส้มและปูนแดง + ผ้าขาวบาง ของที่หาซื้อที่นี่ไม่ได้แน่นอน) กะทิกระป๋อง ก็...โอ้โห...หัว-หางไม่มีล่ะค่ะ ...บางยี่ห้อ หาความมันไม่ได้เลย ใสแจ๋ว ก็มั่วทำกันไป พอกินไหวมั่งไม่ไหวมั่ง หมาไม่ได้เลี้ยง เลยเลี้ยงสองตอ. เอาไว้ให้กินแทน ฮ่าฮ่า

ส่วนใบเตยนี่มีนะคะ เพราะให้แม่ตัดจากหลังบ้านยัดใส่กระเป๋ามาด้วย เอามาแช่ช่องแข็งไว้ ตัดออกมาใช้ทีละครึ่งใบ ของมันหายาก

กำลังสนๆ จะลองทำขนมจ๊อก ...รู้จักไหมคะ...สาวเหนือ ขนมจ๊อกไส้หวาน ไส้เค็มน่ะ

โฮะๆ จะบอกให้ว่า นี่ขนาดลงทุนปลูกต้นกล้วยไว้ในบ้านนะเนี่ยปลูกหวังใบมันจะเอามาห่อขนม รู้ไหมว่า ใบตองแช่แข็งที่นี่น่ะมีขายอยู่หรอก แต่มันแพงจ๊าด อิหันบ่จ่ายหรอกฮ่ะ อดทนปลูกมาสองปีแล้ว ตอนนี้เริ่มมีใบให้ริดล่ะ

เฮ้อ...ทำไมชีวิตของคนมีอันจะกิน มันถึงลำบากขนาดนี้หนอ

มห. 1 ตอนนี้เพาะต้นมะกรูดต่อ เพี้ยงๆ ขอให้มันขึ้นหน่อยเถอะ ต่อไป จะเลิกซื้อทุกอย่างเลย ปลูกเองมันให้หมด แพงดีนัก

มห. 2 กำลังอยากได้เมล็ดกะเพรา + ผักกาดเขียว (จะปลูกหน้าร้อนแล้วดองเอาไว้กินทั้งปี โฮ่ๆ คิดการณ์ไกลโพ้น) เพราะมันหาซื้อแถวนี้ไม่ได้เล้ย ผักสองชนิดนี้ ใครสงสาร ก.ก.ห. ตัวดำๆ และหลาน ตอกำลังสาม ถ้าร่อนจดหมายมาหา ช่วยสอดเมล็ดพันธุ์ผักสองชนิดนี้มาให้สัก 10-20 เมล็ดก็ยังดี (ผักอย่างอื่นไม่ต้องส่งมาเพราะมีหมดแล้ว) ...จะกราบรอบลานฯ งามๆ 30.5 กราบเลยอ่ะ

Comment

Comment:

Tweet